• hdaotv84@gmail.com
  • (+84) 924 708 900

Những thách thức hội nhập của ngành giống

  • 25-06-2020

Những thách thức hội nhập của ngành giống

Các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành giống cây trồng Thái Lan đề nghị được tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và ...

Theo đó, để không bị tụt hậu trong lĩnh vực then chốt này, đại diện ngành giống cây trồng cũng đề nghị chính phủ tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu phát triển.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo gần đây về CPTPP, Chánh văn phòng Hiệp hội Bảo hộ giống cây trồng quốc gia, Thidakoon Saenudom cho biết, Thái Lan phải mất từ 3 đến 5 năm để nghiên cứu gia nhập Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng mới (UPOV).

“Đạo luật bảo hộ giống cây trồng của Thái Lan cũng tương tự như UPOV nhưng không nghiêm ngặt bằng, tuy nhiên hiện đã có nhiều luồng tranh luận về việc nông dân trong nước liệu còn có thể thu thập hạt giống cây trồng khi tham gia CPTPP hay không”, bà Thidakoon cho hay.

Theo bà Thidakoon, riêng UPOV vẫn sẽ cho phép nông dân làm như vậy nhưng với điều kiện họ phải xin phép chủ sở hữu giống để nhận được sự bảo vệ.

Kết quả một nghiên cứu gần đây trên 2.000 nông dân đều cho rằng, hoạt động nghiên cứu giống cây trồng của Thái Lan cần phải được thay đổi theo nhu cầu thị trường. Do vậy, việc nông dân có thể thu thập hạt giống hay không, không phải là mối bận tâm lớn bởi các trường hợp này chỉ xảy ra nhỏ lẻ để bù đắp những thiếu hụt nhất thời, tại chỗ.Liên quan đến hoạt động trao đổi hạt giống theo bà Thidakoon, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chính phủ.

“Một khi chính phủ đồng ý, UPOV sẽ cho phép nông dân thu thập hạt giống thêm một năm nữa và không vượt quá ba lần số hạt giống đã mua. Do vậy những nông dân không có ý định thay đổi giống cây trồng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, UPOV cũng sẽ cho phép khu vực nước ngoài tham gia hoạt động nghiên cứu, lai tạo các giống truyền thống của Thái Lan nhưng họ không được đứng tên chủ sở hữu những giống đó. Hai điều kiện bắt buộc khác để yếu tố nước ngoài tham gia, gồm giấy phép đăng ký và trả phí hàng năm để nhận được quyền bảo hộ, giống như người Thái làm những điều tương tự tại các quốc gia khác”, bà Thidakoon nói.

Theo các chuyên gia ngành giống, khi là thành viên của UPOV giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và nông dân sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên các tổ chức chính phủ hiện nay lại dường như vẫn chưa sẵn sàng cho sự thay đổi.

  • Nguồn: nongnghiep.vn
  • Danh mục: Tin tức